Kiến thức

Cách chơi bóng bàn tại nhà hiệu quả và đơn giản cho người mới

Chơi bóng bàn là một bộ môn thể thao đang được ưa chuộng. Nhưng không phải ai cũng biết cách chơi bóng bàn hiệu quả tại nhà. Cần rất nhiều kiến thức cơ bản và kỹ thuật để có thể thành thạo bộ môn này.

Vậy cách chơi bóng bàn tại nhà hiệu quả và đơn giản cho người mới như thế nào? Hãy cùng Bóng bàn Bình Minh theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lý thuyết chơi bóng bàn

Lý thuyết chơi bóng bàn

Nắm rõ lý thuyết về bộ môn bóng bàn

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cho mình những dụng cụ cần thiết như vợt bóng bàn, bàn bóng bàn. Việc lựa chọn những dụng cụ này cũng đặc biệt cần lưu ý.

Chọn vợt bóng bàn

Với người mới bắt đầu chơi bóng bàn, bạn không cần quá cầu kỳ về việc chọn vợt. Những chiếc vợt bóng bàn dán sẵn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn, loại vợt này có tốc độ thấp giúp bạn làm quen với với các lối đánh và dễ dàng kiểm soát bóng. Sau khi đã quen dần với cách chơi bóng thì bạn nên chọn những chiếc vợt bóng bàn tốt hơn để tập luyện. 

Kỹ thuật chơi bóng bàn

Trước khi bắt đầu tập luyện bộ môn này, bạn nên tìm hiểu các khái niệm như: cách giao bóng, kỹ thuật đánh bóng, di chuyển bước chân, cách cầm vợt bóng bàn,…Cần thực hành thành thạo một vài một vài kỹ thuật khi chơi bóng bàn cần thiết rồi dần bạn sẽ tự mình cải thiện, nâng cao kỹ năng đánh bóng bàn một cách chuyên nghiệp.

Tư thế đứng khi chơi bóng bàn

Tư thế chơi bóng bàn rất quan trọng trong việc tập cách chơi bóng bàn. Tư thế khi đánh bóng bàn phụ thuộc hoàn toàn vào tay thuận của người chơi. Nếu bạn thuận tay phải thì đứng chếch sang trái nhiều hơn, chân phải đưa hướng lên phía trước, ngược lại, nếu tay thuận là tay trái thì đứng về bên phải nhiều hơn, đưa chân trái lên để kiểm soát bóng đến và đánh bóng đi tốt nhất.

Giao bóng được thực hiện bởi người chơi đầu nhằm phát quả bóng đầu tiên, bắt đầu trận đấu

Vị trí đứng khi đánh bóng

Đứng cách bàn bóng bàn khoảng từ 0.5 m đến 1m, vị trí đứng và tư thế đứng cần phải phối hợp nhịp nhàng với nhau để dễ kiểm soát bóng và kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ từ  đối thủ.

Tư thế chuẩn bị để đánh trả khi bóng đến

Hai chân dang rộng so với vai, đầu gối khuỵu xuống, kiếng nhẹ gót chân cùng lúc, trọng tâm cơ thể dồn vào giữa hai chân, người hơi ngả về trước đồng thời hóp bụng và ưỡn ngực.

Cách chơi bóng bàn đơn giản

Cách chơi bóng bàn đơn giản

Cách chơi bóng bàn cơ bản

Sau khi đã có đầy đủ dụng cụ và các kiến thức cơ bản bạn có thể bắt đầu học cách chơi bóng bàn. Bộ môn này cần thời gian để tập luyện mới có thể chơi thành thạo

Cách cầm vợt bóng bàn

Để tập bóng bàn, đánh bóng đúng kỹ thuật thì trước tiên mọi phải biết cách cầm vợt. Có nhiều người dù chơi bóng lâu năm nhưng vẫn cầm vợt sai và không sửa được. Cầm vợt đúng cách sẽ giúp bạn kiểm soát tốc độ của bóng và phản ứng linh hoạt trước các cú đánh từ đối thủ và việc giao bóng sẽ chính xác hơn. Có 2 cách cầm vợt:

 • Cầm vợt ngang tay: Cách cầm vợt khá đơn giản và thích hợp với lối đánh công bóng hai mặt hoặc lip bóng. Cầm vợt theo cách này: ngón tay cái của bạn phải cong tựa nhiên và áp sát vào phía trước cán của cốt vợt , đồng thời áp ngón trỏ phía sau cán vợt, các ngón tay còn lại nắm cán vợt tự nhiên. Cầm vợt thoải mái và chắc chắn để dễ dàng giao bóng và đánh bóng.
 • Cầm vợt dọc tay: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt lấy vợt tại điểm giữa cán vợt và mặt vợt, các ngón tay còn lại ép sát vào mặt sau của vợt sao cho tự nhiên, thoải mái.

Kỹ thuật giao bóng

Giao bóng được thực hiện bởi người chơi đầu nhằm phát quả bóng đầu tiên, bắt đầu trận đấu. Nếu bạn thực hiện quả giao bóng đầu tiên tốt, đồng nghĩa với việc tạo ra thế chủ động ban đầu đưa đối phương vào thế bị động với chiến thuật bạn tạo ra. Còn với những người mới tập chơi chỉ cần tập cách đánh bóng đúng theo trình tự: đánh bóng nảy vào bàn mình rồi nảy vào bàn đối thủ.

Kỹ thuật giao bóng cơ bản

Với cách chơi bóng bàn giỏi thì người giao bóng nên đặt quả bóng bàn nằm trong lòng bàn tay, tay cao hơn mặt bàn, ở phía sau đường cuối của bàn bóng bàn. Tung quả bóng lên trên theo phương thẳng đứng cách mặt bàn ít nhất 16cm, chú ý không được để quả bóng xoáy. Phải đảm bảo bóng khi rơi xuống không được va vào cạnh bàn và tay người giao bóng. Khi bóng rơi xuống, bạn dùng vợt đánh bóng sao cho bóng rơi vào phần mặt bàn của mình, nẩy qua lưới và sang mặt bàn của đối phương.

Kỹ thuật giao bóng lên thuận tay và trái tay

Với kỹ thuật này, bạn bắt đầu đưa vợt từ phía sau ra trước và hướng lên trên. Khi giao bóng bằng  tay thuận, bạn thực hiện động tác gấp cẳng tay, vợt chỉ tiếp xúc với phần trên của quả bóng bàn. Còn khi giao bóng trái tay thì cẳng tay duỗi ra và miết cổ tay để đánh bóng. Lưu ý, bóng khi rơi xuống phải ở ngang với phần lưới.

Kỹ thuật giao bóng xuống thuận tay và trái tay

Tương tự với kỹ thuật giao bóng lên, bạn đưa vợt từ sau ra trước nhưng khác ở điểm: vợt hướng từ trên xuống, thực hiện duỗi phần cẳng tay và cổ tay, bóng tiếp xúc vợt tại vị trị dưới.

Giao bóng thuận tay lên ngang sang trái

Đưa vợt từ sau ra trước, đến khi vợt chạm bóng thì chếch lên trên sang trái. Duỗi phần cẳng tay và cổ tay. Vợt tiếp xúc với bóng hướng ngang sang trái, thực hiện nhanh dứt khoát.

Giao bóng trái tay, hướng ngang xuống sang phải

Đưa vợt từ sau ra trước duỗi căng tay và ctay hướng ngang xuống và sang phải. tiếp xúc vợt chếch sang phải tại giữa và dưới quả bóng bàn.

Phải đảm bảo bóng khi rơi xuống không được va vào cạnh bàn và tay người giao bóng

Phải đảm bảo bóng khi rơi xuống không được va vào cạnh bàn và tay người giao bóng

Kỹ thuật đỡ bóng giao hiệu quả

Đặc điểm của bóng: bóng bay sang bàn của bạn ở vị trí gần lưới.

Kỹ thuật: Cần xác định cú giao bóng ngắn qua đường bóng và điểm rơi của bóng. Sau đó, di chuyển nhanh lên vị trí thích hợp ở phía trước, dùng lực của cẳng tay kết hợp cổ tay để điều chỉnh góc độ mặt vợt và phương hướng. Sau khi đánh bóng xong, nhanh chóng trở về vị trí đứng ban đầu.

Cần xác định cú giao bóng ngắn qua đường bóng và điểm rơi của bóng

Cần xác định cú giao bóng ngắn qua đường bóng và điểm rơi của bóng

Các kỹ thuật bóng bàn nâng cao

Kỹ thuật cắt bóng ( Thuận tay, trái tay)

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay

 • Bước 1: Bạn đứng cách bàn tầm 1m, thả lỏng cơ thể để chuẩn bị cắt bóng.
 • Bước 2: Đưa chân trái lên phía trước một chút, dồn trọng tâm vào chân phải, hai gối hơi khuỵu, hóp bụng và ngực.
 • Bước 3: Hơi nghiêng người sang phải, co cánh tay lên, nâng nhẹ cẳng tay và đưa mặt vợt ngửa lên.
 • Bước 4: Xoay người sang trái, vung vợt hướng xuống dưới bên trái và lên phía trước khi bóng bắt đầu nảy khỏi mặt bàn.

Kỹ thuật cắt bóng trái tay

Kỹ thuật cắt bóng trái tay khá giống với động tác cắt bóng thuận tay nhưng đòi hỏi phải dùng nhiều lực ở cổ tay và cẳng tay hơn, như thế sẽ giúp đánh bóng nhanh và chính xác.

Bên cạnh việc học chơi bóng bàn, bạn cần biết một số kỹ thuật cơ bản để có thể chơi bộ môn này tốt hơn

Bên cạnh việc học chơi bóng bàn, bạn cần biết một số kỹ thuật cơ bản để có thể chơi bộ môn này tốt hơn

Kỹ thuật giật bóng (Thuận tay, trái tay)

Kỹ thuật giật bóng thuận tay

 • Bước 1: Đưa chân thuận ra sau, chân không thuận thì chếch lên trước.
 • Bước 2: Hai chân dang rộng bằng vai, cơ thể hơi cúi, tạo với đường biên ngang của bàn một góc 45 độ.
 • Bước 3: Khi bóng tới, vung vợt từ phía sau lên trước, hướng sang trái và đưa lên trên, sau đó dùng lực đánh bóng.
 • Bước 4: Sau khi đánh bóng xong, chuyển trọng tâm về chân không thuận, thả lỏng cơ thể và quay về vị trí ban đầu.

Kỹ thuật giật bóng trái tay

 • Bước 1: Đứng thẳng, người hơi hướng về phía bạn muốn đánh bóng đi đến.
 • Bước 2: Vung vợt và đánh mạnh vào bóng ở vị trí ngang chiều cao của vai.

10 Mẹo giúp nâng cao kỹ thuật khi chơi bóng bàn

Quan sát đường bóng: Cách này giúp bạn dễ dàng đoán được cách đánh bóng của đối thủ một cách nhanh chóng bằng cách cẩn thận quan sát cách đối phương di chuyển vợt để có thể xác định đường đi của bóng.

Xác định góc vợt hợp với đường bóng: Khi dự đoán được đường bóng, bạn có thể tìm góc vợt phù hợp để có thể điều chỉnh mặt vợt đúng hướng và phản công đối phương. 

Sử dụng lực cơ thể đúng cách: Khi đánh bóng, hãy xoay hông và vai về phía sau trước khi vung tay về phía bóng. Chuyển trọng lượng cơ thể từ chân sau sang chân trước, lực tay càng mạnh thì lực dồn vào chân càng nhiều. Do đó, cách chơi bóng bàn hiệu quả chính là đừng chỉ sử dụng lực tay để đánh bóng vì sẽ làm hạn chế sức mạnh và sự nhất quán của đường bóng.

Luôn giữ vững tâm thế sẵn sàng: Hãy cố gắng giữ tư thế chuẩn bị ngay những lúc phát bóng trả hay những cú giao bóng, như thế sẽ tạo tâm thế sẵn sàng phản xạ trước những đòn phản công bất ngờ của đối thủ.

Thường xuyên tập luyện với bóng đề chơi tốt hơn

Thường xuyên tập luyện với bóng đề chơi tốt hơn

Một quy trình cơ bản giúp bạn chơi bóng bàn

 • Luôn trong tư thế sẵn sàng
 • Di chuyển hướng bóng tới, giữ thăng bằng
 • Vung vợt đánh bóng
 • Tiếp tục giữ tư thế chuẩn, di chuyển và đánh bóng cho đến khi trận đấu kết thúc.

Rèn luyện phản xạ

Khi chơi bóng bàn, dù cơ bản hay nâng cao thì hãy cố gắng luyện tập, rèn luyện phản xạ thật nhanh sẽ giúp kỹ thuật bóng bàn của bạn ngày càng tiến bộ, đạt được hiệu suất tốt nhất khi đánh bóng.

Lựa chọn vợt bóng bàn phù hợp

Chơi bóng bàn ngoài kỹ thuật cần phải rèn luyện chăm chỉ thì việc chọn vợt cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả trận đấu của bạn. Chính vì vậy, hãy chọn cho mình một cây vợt chất lượng, phù hợp nhất với bản thân và học cách giữ gìn, bảo quản vợt đúng cách.

Luyện tập tuyệt chiêu bóng xoáy

Sử dụng kỹ thuật đánh bóng xoáy ngang trong những lần giao bóng dễ khiến đối phương mắc lỗi, đây chính là cú đánh mà những người chơi kỳ cựu thường hay dùng. Do đó để trở thành cao thủ chơi bóng, bạn nên luyện tập tuyệt chiêu bóng xoáy của mình để tạo điểm mạnh riêng.

Giao kiểu bóng thấp

Bạn giao bóng càng gần lưới và càng thấp sẽ khiến đối thủ càng có ít góc để đỡ bóng và còn bị hạn chế phần nào lực tay khi đỡ bóng.

Rèn luyện thường xuyên

Hãy luyện tập thường xuyên bất cứ thời gian nào, càng nhiều càng tốt, như vậy mới nhanh chóng nâng cao kỹ năng chơi bóng bàn của bạn. Ngoài ra, việc luyện tập còn giúp trau dồi kinh nghiệm, kỹ thuật để những lần thi đấu sau được tốt hơn.

Tìm kiếm đồng đội

Đồng đội là một trong những bí kíp quan trọng giúp bạn trở thành tay chơi bóng bàn lão luyện, vì vậy, hãy tìm cho mình một người đồng đội hợp ý, cùng cấp độ để cùng nhau luyện tập. Câu lạc bộ chính là một gợi ý tuyệt vời để tìm kiếm đồng đội. Ở đây có các cấp độ khác nhau, tìm người có cấp độ tương tự để luyện tập chung và thỉnh thoảng nên thử sức với người chơi ở cấp độ cao hơn.

Các lỗi sai thường gặp khi chơi bóng bàn

Một số lỗi bạn có thể gặp phải khi học cách chơi bóng bàn, có thể kể đến như:

 • Vị trí đứng chưa thích hợp thường quá gần hoặc quá xa
 • Góc độ cúi người chưa hợp lý so với bàn bóng
 • Điểm chuẩn của vợt thấp hoặc cao quá so với mặt bàn
 • Tư thế người chưa hợp lý
 • Phương hướng, biên độ khi dùng lực để đánh bóng chưa tốt
 • Điểm đặt trọng tâm cơ thể chưa hợp lý
 • Cự ly/Thời điểm đánh bóng chưa hợp lý
 • Các động tác di chuyển, tay chân chưa đúng, ảnh hưởng đến sự phối hợp
 • Điểm tiếp xúc bóng, góc độ mặt vợt không phù hợp

Mua bàn bóng bàn ở đâu uy tín?

Bóng bàn là bộ môn thể thao không khó, có thể giúp bạn rèn luyện được sự linh hoạt, phản xạ nhanh. Để quá trình tập luyện được hiệu quả hơn, bạn cần trang bị thêm những dụng cụ hỗ trợ cần thiết. Qua đó, bạn có thể tìm kiếm các thiết bị, dụng cụ bóng bàn như bàn bóng bàn… chính hãng tại Bóng bàn Bình Minh.

Các sản phẩm tại đây đều được đánh giá là chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cùng giá thành hợp lý. Ngoài ra, ở đây còn cung cấp dịch vụ rất tuyệt vời với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7 cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm:

Mua bàn bóng bàn chính hãng tại Bóng bàn Bình Minh

Mua bàn bóng bàn chính hãng tại Bóng Bàn Bình Minh

Với bài viết trên của Bóng Bàn Bình Minh, bạn đã hiểu hơn về cách chơi bóng bàn và mua cho mình một sản phẩm tốt. Chúc bạn có những buổi chơi bóng bàn thật vui nhé!

Công ty TNHH MTV Bóng bàn Bình Minh Việt Nam

 • Địa chỉ: 38/6 Đường TTN07, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM
 • Hotline: 0908.940.308
 • Email: binhminhtabletennis@gmail.com
author-avatar

About Phan Danh Na

Phó giám đốc điều hành - NCS.Phan Danh Na – Với kinh nghiệm 10 năm giảng dạy ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện trường Đại học Tôn Đức Thắng, kiện tướng thể thao và huấn luyện viên thể thao. Chị cùng đội ngũ ban lãnh đạo đã đưa bàn bóng bàn Bình Minh tiêu thụ rộng rãi ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam và xuất khẩu đến nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia. Và phát triển mạng lưới khách hàng rộng khắp Việt Nam với 150 đại lý lớn nhỏ trên cả nước.