Kiến thức

Cách tính điểm bóng bàn chuẩn nhất bạn nên biết khi thi đấu

Cách tính điểm bóng bàn là một trong những thông tin cơ bản mà bất cứ người chơi nào cũng cần biết và nắm rõ. Xem ngay!

Khi chơi bộ môn thể thao này, bạn cần biết cách tính điểm bóng bàn chuẩn trong thi đấu, đây là những thông tin cơ bản mà bất cứ tay vợt nào cũng cần quan tâm. Hãy cùng Bóng bàn Bình Minh tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Cách tính điểm bóng bàn trong thi đấu

Cách tính điểm bóng bàn trong thi đấu

Có bao nhiêu điểm trong một trận đấu bóng bàn?

Trong một trận đấu bóng bàn, theo quy tắc tiêu chuẩn người chơi cần đạt 11 điểm để giành chiến thắng trong một set. Nếu điểm thi đấu đạt tới 10 – 10 thì người giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm được ghi.

Trận đấu bóng bàn sẽ kết thúc ngay sau khi 1 bên đạt đến 11 điểm. Sau đó, bạn phải dành ít nhất 2 điểm cách biệt so với đối thủ mới được tính là giành chiến thắng.

Cách tính điểm bóng bàn theo tiêu chuẩn quốc tế ITTF

Tính điểm xác định bên giao bóng đầu tiên

Trước hết, bên nào đánh đầu tiên sẽ phải đứng về phía sau cạnh bàn và cầm trái bóng trong tay. Tiếp theo là tung bóng lên trên cao ít nhất là khoảng 16cm. Vận động viên này sẽ tiến hành phát quả bóng sang bên đối phương.

Lúc này, người giao bóng cần phải đánh sao cho quả bóng có thể nhảy một lần về bên nửa bàn của mình. Rồi quả bóng sẽ nảy thêm ít nhất 1 cú nữa về phía bên kia của đối thủ. Ngay lúc này sẽ có những trường hợp xảy ra như sau:

 • Nếu trái bóng bàn không thể đập được về phía nửa phần sân bàn bên kia (hoặc không qua lưới), thì đối phương của bạn sẽ được cộng 1 điểm
 • Nếu quả bóng bàn đụng phải lưới nhưng vẫn nảy được về phần bàn đối thủ, thì người giao bóng lúc đó buộc phải phát lại
 • Nếu quả giao bóng bàn đi đúng luật và qua lưới cũng như đập về phía phần sân bàn bên kia, thì đối phương của bạn buộc phải đánh trả lại cú ra bóng vừa rồi (hoặc đối thủ không đỡ được thì khi đó người giao bóng được cộng 1 điểm).
Cách tính điểm bóng bàn vô cùng đơn giản

Cách tính điểm bóng bàn vô cùng đơn giản

Cách tính điểm khi đổi giao bóng

Hai bên sẽ đổi việc giao bóng cho nhau sau mỗi 2 điểm ghi được, cho đến khi có một người giành được chiến thắng với 2 điểm cách biệt trong trận. Nếu trận đấu có số điểm hòa nhau tới 10 – 10, thì quyền giao bóng sẽ được thay đổi ngay sau mỗi một điểm.

Cách tính điểm bóng bàn để chiến thắng một trận đấu

Hai vận động viên tham gia trận đấu bóng bàn được phép đánh bóng theo bất kỳ phương pháp nào, miễn sao quả bóng nảy được sang phần bàn bên kia của đối phương. Tuy nhiên bạn phải tạo ra đường bóng để đối phương không thể đỡ kịp. Điều này sẽ giúp bạn được cộng thêm 1 điểm vào kết quả.

Người chiến thắng sẽ cần phải đạt được đến 11 điểm, nhưng nếu điểm cách biệt chỉ là 1 điểm thì hai bên sẽ thi đấu cho đến khi cách nhau đến 2 điểm mới kết thúc. Một cuộc thi đấu như thế thường gồm từ 5 – 9 hiệp tùy từng trận.

Đội nào giành 11 điểm trước sẽ chiến thắng

Đội nào giành 11 điểm trước sẽ chiến thắng

Một số trường hợp được tính điểm khi mắc lỗi

Trong một trận thi đấu bóng bàn, nếu cả hai vận động viên tham gia vi phạm một vài lỗi dưới đây sẽ bị trọng tài thổi phạt và ghi điểm cho đối phương:

 • Giao bóng có động tác không đúng quy định
 • Giao bóng không đánh trúng vào mặt bảng vợt
 • Bên đỡ bóng thực hiện thao tác trả bóng về hỏng
 • Vận động viên ra bóng bị sai luật, chạm vợt đến 2 lần trong cùng một động tác
 • Vận động viên khiến cho bàn bóng bị xê dịch
 • Sử dụng cơ thể hay dụng cụ thi đấu bị chạm vào lưới bóng bàn
 • Tay chạm bóng mà không phải vợt.
Người chơi cần nắm rõ luật bóng bàn để không bị vi phạm

Người chơi cần nắm rõ luật bóng bàn để không bị vi phạm

Bóng bàn Bình Minh – địa chỉ cung cấp dụng cụ bóng bàn uy tín, chất lượng tại TPHCM

Với trên 25 năm kinh nghiệm và xây dựng, phát triển cho đến nay Công Ty TNHH MTV Bóng Bàn Bình Minh đang là thương hiệu hàng đầu trong những lĩnh vực sản xuất bàn bóng bàn chuyên nghiệp.

Có đến 12 sản phẩm mang thương hiệu Bàn Bóng Bàn Bình Minh của doanh nghiệp đã được tiêu thụ rộng rãi ở trên mọi miền đất nước và xuất khẩu đến nhiều nước khác nhau như Thái Lan, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia. Đảm bảo độ uy tín của Bóng bàn Bình Minh trên thị trường nên quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Hiện nay, Bóng bàn Bình Minh có 3 dòng sản phẩm chính và nổi bật là: bàn bóng bàn Bình Minh, bàn Bóng Bàn SunStar, bàn bóng bàn ProSun. Phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mọi người tiêu dùng Việt Nam.

Bóng bàn Bình Minh được nhiều người tin dùng

Bóng bàn Bình Minh được nhiều người tin dùng

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách đánh bóng bàn đúng kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao

Lời kết

Với bài viết trên đây của Bóng bàn Bình Minh, bạn sẽ hiểu hơn về cách tính điểm bóng bàn cũng như các luật lệ tính điểm trong thi đấu bộ môn này. Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn, đừng quên liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nếu bạn đang có nhu cầu mua bàn bóng bàn nhé.

Công ty TNHH MTV Bóng bàn Bình Minh Việt Nam

 • Địa chỉ: 38/6 Đường TTN07, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM
 • Hotline:940.308
 • Email: binhminhtabletennis@gmail.com
author-avatar

About Phan Danh Na

Phó giám đốc điều hành - NCS.Phan Danh Na – Với kinh nghiệm 10 năm giảng dạy ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện trường Đại học Tôn Đức Thắng, kiện tướng thể thao và huấn luyện viên thể thao. Chị cùng đội ngũ ban lãnh đạo đã đưa bàn bóng bàn Bình Minh tiêu thụ rộng rãi ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam và xuất khẩu đến nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia. Và phát triển mạng lưới khách hàng rộng khắp Việt Nam với 150 đại lý lớn nhỏ trên cả nước.