Kiến thức

Bật mí cách lựa chọn kích thước quả bóng bàn đúng chuẩn ITTF

Cũng như nhiều môn thể thao khác, bóng bàn cũng là bộ môn được nhiều người yêu thích. Do đó, kích thước quả bóng bàn và nhiều loại bóng cũng rất khác nhau để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Hiện tại, có vài loại bóng khác nhau như: Bóng bàn bình thường, bóng chuyên dụng để tập luyện, bóng 1 sao, bóng 2 sao, 3 sao,…Mỗi loại sẽ có một kích thước phù hợp và khác nhau ở nhiều tiêu chí. Trong bài viết này, Bóng bàn Bình Minh sẽ giúp bạn giải đáp các thông số kỹ thuật về kích thước quả bóng bàn nhé.

cách lựa chọn kích thước quả bóng bàn đúng chuẩn ITTF

cách lựa chọn kích thước quả bóng bàn đúng chuẩn ITTF

Vì sao phải quan tâm đến kích thước quả bóng bàn?

Mỗi loại bóng bàn sẽ phục vụ cho mỗi mục đích sử dụng khác nhau. Do đó, bạn cần quan tâm đến kích thước quả bóng bàn phù hợp với công năng sử dụng. Cụ thể, các loại bàn bóng bàn dùng trong tập luyện sẽ được sản xuất từ các vật liệu bền, nhẹ để tăng độ nảy khi tâng bóng bàn phát bóng, giúp người chơi đánh bóng chuẩn xác nhất.

Ngoài ra, kích thước bóng bàn thi đấu cũng được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế ITTF, đây là một trong những điều kiện tiên quyết để tăng sự công bằng cho cuộc thi. Trong khi đó, kích thước quả bóng bàn dùng trong giải trí hoặc tập luyện tại nhà có sai số một vài milimet thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

Kích thước quả bóng bàn là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi chọn mua

Kích thước quả bóng bàn là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi chọn mua

Kích thước quả bóng bàn theo tiêu chuẩn ITTF

Theo Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF, kích thước quả bóng bàn tiêu chuẩn sẽ có hai kích thước chính là 40mm và 40mm+. Cụ thể kích thước của hai loại bóng bàn này như sau:

Quả bóng bàn có kích thước 40mm

Trong nhiều năm trước, bóng bàn thường có đướng kính khoảng 3.8cm (tương đương 1.5 inch). Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, kích thước này đã được tăng thêm 2mm lên thành 40mm (tương đương 1.57 inch).

Tại Việt Nam, bàn bóng bàn 40mm đã được chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2014. So với các loại bóng bàn nhỏ hơn, bóng bàn 40mm có dung sai và đường kính lớn nên cản được không khí rất tốt. Ngoài ra, độ ma sát cũng tăng lên nên vận tốc bay của bóng giảm nên bóng bay chậm và ít xoáy hơn.

Có hai kích thước bóng bàn tiêu chuẩn là 40mm và 40mm+

Có hai kích thước bóng bàn tiêu chuẩn là 40mm và 40mm+

Quả bóng bàn có kích thước 40mm+

Bàn bóng bàn có kích thước 40mm+ hiện tại đang là dòng bóng bàn được ưa chuộng nhất hiện nay trên toàn thế giới. Kích thước quả bóng bàn sẽ có đường kính từ 40mm trở lên nên có tiết diện lớn, giúp tăng lực cản không khí cũng như độ ma sát để giảm độ xoáy của bóng. Từ đó, cầu thủ khi chơi sẽ kiểm soát bóng tốt hơn.

Khi sử dụng bóng bàn có kích thước 40mm+, bạn sẽ có nhiều lợi thế bởi bạn có thể làm chủ đường đi của bóng một cách hiệu quả. Từ đó, các trận đấu cũng sẽ trở nên cam go, hấp dẫn hơn khiến nhiều khán giả hứng thú bởi những màn giao bóng ăn điểm ngay tức khắc không còn xảy ra nhiều như trước. Thay vào đó sẽ là những màn đánh bóng qua lại rất hấp dẫn xuyên suốt trận đấu.

Từ những lợi ích đó, bóng bàn có kích thước 40mm+ đã được chính thức đưa vào sử dụng tại Việt Nam từ năm 2016.

Chu vi quả bóng bàn theo tiêu chuẩn

Kích thước quả bóng bàn tiêu chuẩn sẽ có chu vi trong khoảng 4.49 inch. Theo đó, công thức tính chu vi quả bóng bàn tiêu chuẩn như sau:

P = π.d = 125.6mm (4.49 inch).

Trong đó:

P là chu vi quả bóng bàn

π là hằng số cố định trong toán học (tương đương 3.14)

Chu vi quả bóng bàn tiêu chuẩn

Chu vi quả bóng bàn tiêu chuẩn

Màu sắc chuẩn nhất của quả bóng bàn

Kích thước quả bóng bàn có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung, cấu tạo của quả bóng bàn được thiết kế tương tự nhau với dạng cấu tạo hình cầu và rỗng ruột bên trong. Về màu sắc, có hai màu sắc chủ đạo của quả bóng bàn đang được sử dụng rộng rãi là màu trắng và màu da cam.

Quả bóng bàn màu trắng thường được sử dụng trong các giải đấu tầm cỡ trong nước và thế giới bởi màu trắng sẽ tạo được độ tương phản tốt với các bàn bóng bàn màu xanh. Bề mặt bàn bóng bàn tại các giải đấu lớn thường có lớp sơn phủ màu xanh. Do đó, màu trắng của quả bóng sẽ giúp các vận động viên giảm tình trạng chói mắt và nhìn được đường đi của bóng một cách nhanh nhạy nhất.

Còn lại, quả bóng bàn màu cam lại thường được sử dụng trong vui chơi giải trí hàng ngày và tập luyện nhiều hơn. Màu sắc này được xem là màu sắc đặc trưng và có thể tương phản với hầu hết các bàn bóng bàn khác nhau. Nhìn chung, kích thước và màu quả bóng bàn có thể khác nhau nhưng chúng cần đảm bảo các yếu tố trong thể thao như nhẹ, bền, có độ nảy tốt và giúp người chơi có những trải nghiệm chơi bóng tốt.

Quả bóng bàn thường có màu trắng hoặc cam

Quả bóng bàn thường có màu trắng hoặc cam

Chất liệu sản xuất quả bóng bàn chất lượng

Quả bóng bàn hiện nay được sản xuất từ nhiều vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, celluloid và polymer là hai vật liệu bền và tiết kiệm nhất được sử dụng hiện nay. Mỗi loại vật liệu sẽ có những công năng, cách sản xuất và lợi ích khác nhau. Cụ thể:

Bóng bàn được làm bằng celluloid

Celluloid là hợp chất sản xuất bóng bàn được sản xuất từ các nguyên liệu chính như cellulose, axit nitric và camphor. Trong 3 chất này, cellulose là một loại nhựa có tính bền, dẻo và tạo độ nảy tốt.

Nhiều người thường hay lầm tưởng rằng bóng bàn làm bằng celluloid là bóng bàn nhựa. Tuy nhiên nếu xem xét kỹ các thành phần thì có thể dễ dàng nhận ra rằng, loại bóng bàn này không hoàn toàn được làm từ nhựa.

Bóng bàn làm bằng polymer có chất lượng tốt hơn celluloid

Bóng bàn làm bằng polymer có chất lượng tốt hơn celluloid

Bóng bàn được làm bằng polymer

Polymer là hợp chất tương đối phổ biến được sử dụng sản xuất bóng bàn hiện nay. Loại nhựa này có nguồn gốc hoá dầu và được thêm vào một vài chất phụ gia giúp gia tăng độ bền và tạo màu,…Do đó, bóng bàn được làm từ polymer cũng phát huy tốt những ưu điểm nổi bật như:

  • Bề mặt có độ trơn, độ bóng và nhẵn hơn
  • Gia tăng khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt hơn so với bóng bàn được làm từ chất liệu Celluloid
  • Tăng khả năng chống trầy xước và va đập tốt hơn so với các loại nhựa thông thường.

Cách chọn quả bóng bàn chất lượng tốt và giá cả hợp lý

Để chọn được những quả bóng bàn chắc chắn có chất lượng tốt và giá cả phù hợp túi tiền, bên cạnh yếu tố về kích thước quả bóng bàn, chất liệu thì bạn cũng nên lưu ý các tiêu chí sau đây:

  • Với những người chơi mới, chưa có kinh nghiệm hoặc nghiệp dư: Bạn có thể bắt đầu chơi với các loại bóng bàn từ 1 sao để làm quen với bóng. Bóng bàn 1 sao sẽ giúp bạn kiểm soát bóng một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chi phí mua các loại bóng bàn cũng khá rẻ và dễ dàng tìm thấy trên thị trường.
  • Với những người chơi chuyên nghiệp: Nếu bạn đã xác định bóng bàn chính là đam mê và sở thích của bản thân thì bạn có thể lưu ý chọn các loại bóng bàn 2 sao. Bóng bàn 2 sao sẽ có chất lượng tốt hơn hơn bóng bàn 1 sao và chi phí cũng ở mức vừa phải, không quá cao.
  • Với người chơi bóng bàn lâu năm: Nếu bạn là vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp hoặc có tài chính ổn định thì bóng bàn 3 sao sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
Bạn nên test thử bóng bàn trước khi mua cùng cốt vợt

Bạn nên test thử bóng bàn trước khi mua cùng cốt vợt

Những lưu ý khi lựa chọn quả bóng bàn

Bạn cũng nên lưu ý các yếu tố như:

  • Không mua những sản phẩm quá rẻ, kém chất lượng
  • Chơi thử hoặc test thử độ nảy của bóng: Bạn cũng có thể chơi thử vài quả bóng bàn trước khi mua tại điểm bán để đánh giá chất lượng của bóng
  • Lưu ý kỹ chất liệu và hình dạng của bóng, nếu bóng có màu sơn nhạt hoặc có dấu hiệu của bóng cũ. Bạn nên cân nhắc vì chất lượng của bóng có thể không đảm bảo, ảnh hưởng đến độ nảy của bóng và trải nghiệm chơi của người chơi.
  • Kết hợp bóng và cốt vợt chất lượng cao: Những quả bóng tốt nên được và sử dụng cùng các cốt vợt bóng bàn có chất lượng cao để mang lại trải nghiệm chơi bóng tốt nhất. Bạn có thể mang theo cốt vợt ở nhà đến cửa hàng để thẩm định bóng trước khi mua.

Tìm hiểu thêm:

Lời kết

Như vậy trong bài viết trên, Bóng bàn Bình Minh đã chia sẻ đến bạn những bí quyết để chọn mua bóng bàn phù hợp. Bạn nên lưu ý kỹ các yếu tố như kích thước quả bóng bàn, màu sắc, chất liệu và chọn mua tại các cơ sở có uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn cần thêm thông tin, đừng ngần ngại liên hệ với Bóng Bàn Bình Minh để được tư vấn cụ thể và miễn phí nhé!

Công Ty TNHH MTV Bóng Bàn Bình Minh

author-avatar

About Phan Danh Na

Phó giám đốc điều hành - NCS.Phan Danh Na – Với kinh nghiệm 10 năm giảng dạy ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện trường Đại học Tôn Đức Thắng, kiện tướng thể thao và huấn luyện viên thể thao. Chị cùng đội ngũ ban lãnh đạo đã đưa bàn bóng bàn Bình Minh tiêu thụ rộng rãi ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam và xuất khẩu đến nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia. Và phát triển mạng lưới khách hàng rộng khắp Việt Nam với 150 đại lý lớn nhỏ trên cả nước.