Kiến thức

9 kỹ thuật bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao mà người chơi cần nắm

Để có thể thành thạo môn thể thao bóng bàn, bạn cần có các kỹ thuật bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao. Đây được xem là bước khởi đầu cơ bản để bạn có thể chơi bộ môn này.

Vậy có các kỹ thuật bóng bàn nào từ cơ bản đến nâng cao? Hãy cùng Bóng bàn Bình Minh tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn 

Khi bắt đầu vào chơi bóng bàn, bạn cần biết cách cầm vợt bóng bàn, đây là kỹ thuật bóng bàn cơ bản mà bắt buộc người chơi phải thực hiện một cách chính xác và và thành thục nhất. Bởi vì vậy, việc cầm vợt sai cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các kỹ thuật nâng cao sau này.

Có hai cách cầm vợt bóng bàn cơ bản là cầm vợt ngang và cầm vợt dọc. Theo những người có kinh nghiệm, bạn nên tập luyện cầm vợt ngang khi mới chơi, sau đó chuyển sang cách cầm vợt dọc khi đã có kinh nghiệm chơi tốt hơn.

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn

Kỹ thuật đánh bóng đều tay

Đây là kỹ thuật bóng bàn được sử dụng nhiều nhất với người mới chơi, đặt biệt là người mới bắt đầu với những màn giao bóng qua lại. Kỹ thuật đánh đều tay còn được hiểu là cách đánh bóng bàn tấn công đều tay.

Đây cũng là cú đánh có tính chất đơn giản, ít đòi hỏi độ xoáy và có tốc độ bình thường. Khi thực hiện, người mới học cách chơi bóng bàn nếu đánh càng đều tay thì độ chính xác của cú đỡ bóng và đáp trả về phía đối phương càng cao.

Kỹ thuật đánh bóng đều tay rất quan trọng

Kỹ thuật đánh bóng đều tay rất quan trọng

Kỹ thuật giao bóng đúng cách

Kỹ thuật giao bóng bàn là một kỹ thuật vô cùng quan trọng mà bắt buộc bất cứ người chơi nào cũng phải thực hiện tốt và thuần thục.

Các bước thực hiện một cú giao bóng cơ bản nhất gồm có:

 • Người chơi đặt quả bóng bàn vào lòng bàn tay, thực hiện giữ bóng là cao hơn mặt bàn và sau mép dưới của bàn đánh.
 • Tung nhẹ bóng theo phương thẳng đứng, điểm cao nhất khi tung bóng cần cách bàn tối thiểu là 16cm. Lưu ý: không được để bóng xoáy.
 • Khi bóng rơi ngang với tầm tay thì dùng vợt đánh bóng bóng một lực đủ rơi xuống mặt bàn mình và nảy ra lưới sang bàn của đối thủ.

Tùy theo lối chơi của mỗi người mà có các cách giao bóng như:

 • Giao bóng lên thuận tay – trái tay.
 • Giao bóng xuống thuận tay – trái tay.
 • Giao bóng thuận tay lên ngang sang trái.
 • Giao bóng trái tay hướng ngang xuống sang phải.
Kỹ thuật giao bóng là một kỹ thuật trong bóng bàn vô cùng quan trọng

Kỹ thuật giao bóng là một kỹ thuật trong bóng bàn vô cùng quan trọng

Kỹ thuật đỡ bóng giao

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn được đánh giá là một trong những kỹ thuật bóng bàn cơ bản nhất cho người mới. Khi đã có được nền tảng tốt cho kỹ thuật này thì người chơi dễ dàng giành được thế chủ động trong khi thi đấu.

Để đỡ giao bóng tốt, người chơi cần phán đoán tốt các tính chất đường bóng như tốc độ, điểm rơi, độ xoáy, độ mạnh,… Để thực hiện tốt điều này, cách tốt nhất dựa trên tích lũy kinh nghiệm sau nhiều lần thi đấu và tập luyện.

Các kỹ thuật đỡ giao bóng phổ biến nhất trong bóng bàn gồm có:

 • Đỡ giao bóng nhanh thuận/trái tay.
 • Đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh.
 • Đỡ giao bóng ngắn.
Kỹ thuật đỡ bóng giao rất quan trọng

Kỹ thuật đỡ bóng giao rất quan trọng

Kỹ thuật bạt bóng

Kỹ thuật bóng bàn này là gần giống với kỹ thuật đánh đều. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi độ khó cao hơn khi thực hiện.

Với cách đánh bóng bàn bàn công bóng, người chơi cần đẩy tốc độ bóng nhanh hơn. Đồng thời, cần kết hợp với nhiều động tác đánh cơ bản để dồn đối phương vào thế bị tấn công dồn dập.

Kỹ thuật chặn bóng thuận

Kỹ thuật bóng bàn này được xuất phát với các chuyển động đánh bóng đều tay, nhưng lại cho chuyển động ngắn hơn. Người chơi cần có khả năng quan sát tổng quát để ngắm đúng vị trí vợt.

Cách đánh bóng bàn với kỹ thuật này là khá đơn giản. Bạn chỉ cần đặt chiếc vợt bóng bàn của bạn vào đúng vị trí bóng rơi, sau nghiêng một góc phù hợp để tạo ra cú đánh này.

Người chơi cần có khả năng quan sát tổng quát để ngắm đúng vị trí vợt

Người chơi cần có khả năng quan sát tổng quát để ngắm đúng vị trí vợt

Kỹ thuật câu bóng bổng

Kỹ thuật câu bóng bổng trong bóng bàn được đánh giá là rất quan trọng và cần người chơi phải thực hiện nhiều lần. Đây cũng là một trong những kỹ thuật bóng bàn giúp bạn ghi điểm nhanh.

Thông thường, người chơi sẽ thực hiện kỹ thuật này vị trí phòng phòng thủ và kết hợp phản công lần tiếp khi bóng vẫn đang bay với tốc độ nhanh.

 • Lúc đầu, kỹ thuật sẽ được thực hiện hiện tương tư như việc chặn bóng và ném đồng thời nó lên trên cao.
 • Khi bóng ở xa mặt bàn, người chơi sẽ có đủ thời gian để thực hiện đập bóng và phản công.
 • Khi thực hiện cú phản công, người chơi có thể lựa chọn bất cứ kỹ thuật đánh bóng nào đó để có thể dồn ép đối phương, lấy lại thế tấn công và ghi điểm.

Với cách đánh bóng bàn công bóng, người chơi cần đẩy tốc độ bóng nhanh hơn

Kỹ thuật đập bóng trọng bàn

Kỹ thuật đánh bóng bàn này được áp dụng để để chống lại quả bóng ở vị trí cao. Với kỹ thuật đập bóng, người chơi cần phối hợp nhiều động tác và sự di chuyển. Chính vì vậy, kỹ thuật cũng được xem là khá khó dùng hơn khi giao đấu.

Kỹ thuật đánh bóng sống trong bóng bàn

Kỹ thuật bóng bàn đánh bóng sống là cách đánh tấn công chống lại bóng ngắn gần lưới. Cách đánh bóng bàn này sẽ được sử dụng khi người chơi không có nhiều khoảng không gian trong xoay người lấy đà. Do đó, kỹ thuật này cũng cần kỹ thuật chuyển động phức tạp hơn.

Tìm hiểu thêm:

Kỹ thuật bóng bàn đánh bóng sống là cách đánh tấn công chống lại bóng ngắn gần lưới

Kỹ thuật bóng bàn đánh bóng sống là cách đánh tấn công chống lại bóng ngắn gần lưới

Với bài viết trên của Bóng bàn Bình Minh, bạn sẽ nắm thêm được nhiều kỹ thuật bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao dần. Nếu chăm chỉ tập luyện, bạn chắc chắn sẽ thành thạo môn thể thao này đấy!

Công ty TNHH MTV Bóng bàn Bình Minh Việt Nam

 • Địa chỉ: 38/6 Đường TTN07, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM
 • Hotline: 0908.940.308
 • Email: binhminhtabletennis@gmail.com
author-avatar

About Phan Danh Na

Phó giám đốc điều hành - NCS.Phan Danh Na – Với kinh nghiệm 10 năm giảng dạy ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện trường Đại học Tôn Đức Thắng, kiện tướng thể thao và huấn luyện viên thể thao. Chị cùng đội ngũ ban lãnh đạo đã đưa bàn bóng bàn Bình Minh tiêu thụ rộng rãi ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam và xuất khẩu đến nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia. Và phát triển mạng lưới khách hàng rộng khắp Việt Nam với 150 đại lý lớn nhỏ trên cả nước.