Kiến thức

Bật mí kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại cho người mới bắt đầu

Bóng bàn là một trong những bộ môn thể thao dễ chơi nên được rất nhiều người theo đuổi. Nhưng bên cạnh việc chơi đúng luật thì bạn cần thực hiện kỹ thuật giật bóng hiện đại một cách thành thạo. Điều này sẽ giúp bạn chơi bóng bàn tốt hơn rất nhiều đấy.

Vậy kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại thực hiện như thế nào? Bạn hãy cùng Bóng Bàn Bình Minh tìm hiểu thêm ở bài viết sau nhé!

Kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật giật bóng trong bóng bàn được hiểu như thế nào?

Kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại là động tác truyền tải lực từ tay đến vợt và va vào quả bóng sao cho tạo ra một đường bóng đầy đủ tốc độ và xoáy.

  • Tốc độ của đường bóng phải đủ giật để làm đối phương không kịp với tới bóng và phản xạ
  • Độ xoáy của đường bóng cần phải đủ để làm quả bóng bay qua lưới an toàn và cắm xuống phần bàn của đối phương

Kỹ thuật này sẽ bao gồm kỹ thuật giật bóng bàn trái tay và kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay.

Kỹ thuật giật bóng trong bóng bàn 

Kỹ thuật giật bóng trong bóng bàn

Xem thêm: Top 5 mẫu bàn đánh bóng bàn giá rẻ tốt nhất phù hợp cho gia đình

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại

Sẽ có 2 loại kỹ thuật giật bóng hiện đại là giật bóng thuận tay và giật bóng trái tay.

Giật bóng thuận tay

Đây là kỹ thuật được thực hiện cùng với cú giật bóng mạnh, tấn công nhanh cùng với sự kết hợp của bóng xoáy nhằm làm khó đối thủ.

Khi bóng đã tới đúng điểm thuận tay của bạn, nhanh chóng tăng vợt để hướng vòng cung từ sau ra trước, sang trái và hơi chếch lên trên. Kết hợp xoay hông và miết cổ tay, phần thân trên trọng tâm chính được chuyển từ phần chân phải sang trái.

Hướng dẫn kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại

Hướng dẫn kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại

Giật bóng trái tay

Kỹ năng này giúp cho hai bên khi đánh bóng có thể cân bằng. Đây là kỹ thuật được nhiều cao thủ áp dụng với sức giật bóng khá mạnh. Chân phải trụ trước chân trái trụ sau, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, trọng tâm được hạ thấp về chân trái.

Hai chân thì hơi trùng xuống tạo một góc khoảng 40 – 50 độ giữa bàn bóng và người. Khi bóng đến bạn đưa vợt từ bên phải sang bên trái hướng từ dưới lên. Điểm tiếp xúc giữa vợt và bóng là khoảng trên hoặc dưới phù hợp với từng cú giật bóng khác nhau.

Lợi ích khi áp dụng kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại

Kỹ năng giật bóng bàn hiện đại cũng đem đến cho bạn nhiều lợi ích khi áp dụng chúng vào những trận đấu.

Nâng cao hiệu suất trong trận đấu

Kỹ thuật này sẽ đảm bảo quả bóng được kéo xuống khi nó di chuyển trong không khí. Điều này minh hoạ khi quả bóng đã đi ra khỏi vòng cung, nó sẽ được đưa trở lại đúng hướng để đánh vào bàn một cách chính xác và hợp lý.

Thêm vào đó, khi bạn có thể đưa bóng chạm vào bàn đúng cách, bạn có thể xoay tròn với tốc độ của nó chạm chính xác vào đúng điểm trên bàn.

Hướng đánh bóng bàn khi thực hiện kỹ thuật giật bóng

Hướng đánh bóng bàn khi thực hiện kỹ thuật giật bóng

Tăng khả năng kiểm soát bóng

Khi sử dụng kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại sẽ làm cho bóng nhảy ra ngoài khi nó chạm vào bàn một cách chính xác. Bằng cách đó, sẽ giúp bạn làm chủ năng lực và sự tích cực quan sát chơi bóng của mình tốt và hiệu quả hơn.

Phát triển kỹ năng đối mặt với đối thủ mạnh

Kỹ năng này giúp bạn khiến đối thủ trả bóng cao hơn hoặc thậm chí là lệch về cuối bàn, mang lại cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng, đặc biệt là trong những cuộc thi lớn.

Tìm hiểu 3 vấn đề thường gặp khi áp dụng kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại

Động tác và cảm giác bóng sai

Đây là một trong những yếu tố nhỏ nhưng hết sức quan trọng. Chỉ sử dụng tay của bạn để giật bóng thôi là chưa đủ vì nó sẽ làm giảm đáng kể lực, tốc độ lẫn độ xoáy của bóng.

Động tác và cảm giác bóng sai

Động tác và cảm giác bóng sai

Cú giật bóng không đạt chiều sâu

Chiều sâu của cú giật được hiểu như là tỉ lệ giữa tốc độ và xoáy của đường bóng. Hai phương pháp khi học bóng bàn ở Việt Nam, thường được dạy 2 kiểu giật căn bản là giật xung và giật moi. Giật xung được biết qua tốc độ nhanh nhưng xoáy ít. Đối với giật moi giật trực diện, thuần tạo bóng xoáy lên.

Khả năng tấn công kém

Trong tập luyện nhiều người có thể thực hiện kỹ thuật giật bóng bàn khả năng rất mạnh nếu có người chụp bóng đều lại hoặc có người khác quăng bóng cho đánh.

Tuy nhiên khi thi đấu thì khả năng bạn sẽ bị giật mất bóng hoặc đối giật lại không thể thực hiện. Nguyên nhân là vì những người hay luyện tập chỉ quen với một vài đường bóng căn bản.

Tìm hiểu thêm:

Đường bóng bàn cơ bản

Đường bóng bàn cơ bản

Qua bài viết trên của Bóng Bàn Bình Minh bạn có thể đã nắm được kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại thực hiện như thế nào. Chúc bạn có những trận đấu nhiều năng lượng nhé!

Công ty TNHH MTV Bóng bàn Bình Minh Việt Nam

  • Địa chỉ: 38/6 Đường TTN07, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM
  • Hotline: 0908.940.308
  • Email: binhminhtabletennis@gmail.com
author-avatar

About Phan Danh Na

Phó giám đốc điều hành - NCS.Phan Danh Na – Với kinh nghiệm 10 năm giảng dạy ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện trường Đại học Tôn Đức Thắng, kiện tướng thể thao và huấn luyện viên thể thao. Chị cùng đội ngũ ban lãnh đạo đã đưa bàn bóng bàn Bình Minh tiêu thụ rộng rãi ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam và xuất khẩu đến nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia. Và phát triển mạng lưới khách hàng rộng khắp Việt Nam với 150 đại lý lớn nhỏ trên cả nước.