Kiến thức

Bật mí 5 kỹ thuật cắt bóng bàn đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

Khi tìm hiểu về bóng bàn, bạn sẽ biết thêm được rất nhiều kỹ thuật chơi sao cho hiệu quả. Kỹ thuật cắt bóng bàn là yếu tố quyết định không kém phần quan trọng trong trận đấu, các bước vô cùng đơn giản nhưng lại khiến đối phương trở tay không kịp.

Vậy kỹ thuật này được thực hiện và sử dụng như thế nào? Bạn hãy cùng Bóng Bàn Bình Minh tìm hiểu thêm chi tiết  những mẹo đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật cắt bóng bàn đơn giản nhưng hiệu quả

Kỹ thuật cắt bóng bàn đơn giản nhưng hiệu quả

Khi nào nên sử dụng kỹ thuật cắt bóng bàn?

Kỹ thuật cắt bóng là một trong số các kỹ năng chơi bóng bàn vô cùng cơ bản mà quan trọng của môn thể thao này. Ưu điểm của nó chính là có thể kết hợp được cả phòng thủ và phản công đối với đối phương. Khi bạn thực hiện kỹ thuật cắt bóng, bạn có thể lợi dụng tấn công đối phương và giành điểm trọn vẹn.

Tay vợt Ma Long thực hiện kỹ thuật đánh chuyên nghiệp

Tay vợt Ma Long thực hiện kỹ thuật đánh chuyên nghiệp

Lợi ích khi sử dụng kỹ thuật cắt bóng bàn dành cho người chơi

Đặc điểm của phương pháp chính là làm tốc độ của bóng chậm lại, thời gian đánh vào bóng muộn nên có thể điều chỉnh độ xoáy và điểm rơi khiến cho đối phương bị bất ngờ không thể đoán định hướng đi của bóng.

Đông tác định hướng đường bóng chính xác

Đông tác định hướng đường bóng chính xác

Các kỹ thuật cắt bóng bàn phổ biến nhất hiện nay

Kỹ thuật cắt bóng không xoáy

Với những động tác cắt bóng không xoáy, khi vợt bóng bàn tiếp xúc với bóng bàn, cánh tay của người chơi cần kéo cẳng tay và cổ tay đẩy đưa ra phía trước và xuống dưới. Cùng lúc đó nâng nhẹ phần giữa và dưới của bóng bàn, giảm độ ma sát của vợt vào bóng.

Khi quả bóng bàn đánh ra khỏi vợt, cẳng tay và cổ tay của người chơi cần phải dùng một lực mạnh để đẩy nhanh tốc độ của bóng khiến cho bóng không xoáy và làm cho đối phương khó phán đoán hơn.

Kỹ thuật đánh bóng không xoáy

Kỹ thuật đánh bóng không xoáy

Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh

Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh sẽ được thực hiện khi cẳng tay và cổ tay của người chơi tiếp xúc với bóng thì nên dùng lực thật mạnh, đồng thời tăng nhanh tốc độ đánh bóng và lực ma sát vợt vào thân bóng.

Kỹ thuật cắt bóng cận bàn đạt hiệu quả cao

Với động tác cắt bóng không xoáy thì khi vợt bóng bàn tiếp xúc với bóng, cánh tay của người chơi phải kéo theo cẳng tay và cổ tay đẩy bóng đưa ra trước và xuống dưới.

Bên cạnh đó, nâng nhẹ phần giữa và dưới bóng, giảm thiểu độ ma sát của vợt vào bóng. Khi quả bóng bàn đã đánh ra khỏi vợt, cẳng tay và cổ tay của người chơi cần phải dùng lực mạnh để tăng nhanh tốc độ của bóng khiến cho chúng không xoáy và làm đối phương mất phương hướng.

Kỹ thuật cắt bóng bàn hiệu quả

Kỹ thuật cắt bóng bàn hiệu quả

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay

Phương pháp cắt bóng bàn thuận tay này có đặc điểm là khi bóng đến gần thân người, bạn cần phải di chuyển nhanh sang trái để tạo được không gian cho việc cắt bóng thuận tay. Để thực hiện được kỹ thuật cắt bóng bàn thuận tay này cũng rất đơn giản.

Kỹ thuật cắt bóng trái tay

Kỹ thuật trái tay tương tự với kỹ thuật cắt bóng thuận tay, chỉ khác duy nhất là ở chỗ phương hướng thực hiện sẽ ngược lại giữa phải và trái.

Ngoài ra, điểm cắt bóng của vợt ngang trái tay sẽ hơi gần thân hơn so với cắt bóng thuận tay. Bên cạnh đó, việc phát lực của cẳng tay và cổ tay cần tập trung hơn nhiều.

8 lưu ý khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn

Bên cạnh việc tập luyện thường xuyên, bạn cũng cần quan tâm một số điều sau:

 • Chọn vị trí đứng phải phù hợp
 • Góc độ cơ thể chuẩn so với mặt bàn
 • Đặt điểm chuẩn của vợt đúng với mặt bàn
 • Tư thế đứng phải hợp lý
 • Chú ý đến phương hướng và biên độ khi sử dụng lực đánh bóng
 • Điểm đặt trọng tâm cơ thể phù hợp
 • Chọn cự ly hoặc thời điểm đánh bóng phù hợp
 • Thao tác di chuyển tay, chân có sự ăn ý khi phối hợp với nhau

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách đánh bóng bàn đúng kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao

Luyện tập đánh bóng bàn thường xuyên để nâng cao trình độ

Luyện tập đánh bóng bàn thường xuyên để nâng cao trình độ

Với bài viết trên của Bóng bàn Bình Minh bạn đã có thể nắm thêm được phương pháp luyện tập kỹ thuật cắt bóng bàn vô cùng hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng kỹ năng này vào bộ môn bóng bàn để có những trận đấu thật vui nhé!

Công ty TNHH MTV Bóng bàn Bình Minh Việt Nam

 • Địa chỉ: 38/6 Đường TTN07, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM
 • Hotline: 0908.940.308
 • Email: binhminhtabletennis@gmail.com
author-avatar

About Phan Danh Na

Phó giám đốc điều hành - NCS.Phan Danh Na – Với kinh nghiệm 10 năm giảng dạy ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện trường Đại học Tôn Đức Thắng, kiện tướng thể thao và huấn luyện viên thể thao. Chị cùng đội ngũ ban lãnh đạo đã đưa bàn bóng bàn Bình Minh tiêu thụ rộng rãi ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam và xuất khẩu đến nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia. Và phát triển mạng lưới khách hàng rộng khắp Việt Nam với 150 đại lý lớn nhỏ trên cả nước.